Những cách đơn giản để điều trị và phòng chống đột quỵ tại nhà
Đột quỵ (hay đột quỵ não, tai biến mạch máu não) là tình trạng xảy ra khi lượng máu đưa lên não bị ngưng trệ đột ngột do mạch máu não bị vỡ hoặc có cục máu đông ngăn cản, chèn ép đường đi của máu, làm tắc mạch máu não. Khi đó, não bộ sẽ bị tổn thương và dần hoại tử. Nếu không được phát hiện và cấp cứu kịp thời, bệnh nhân dễ bị hôn mê sâu, đi kèm với những di chứng nguy hiểm như: Méo miệng, liệt, nói ngọng,…
Cách phòng ngừa đột quỵ ngay tại nhà
Đột quỵ xảy ra đột ngột và rất hiếm khi có các dấu hiệu báo trước, vì thế mà rất nhiều trường hợp đã tử vong. Việc hạn chế những tác nhân gây đột quỵ sẽ là một giải pháp tốt trong các cách phòng ngừa đột quỵ. Để phòng ngừa bệnh đột quỵ, bạn cần thực hiện những biện pháp sau đây:
Tập thể dục
Tập thể dục là một cách tuyệt vời để phòng ngừa và hạn chế những hậu quả của đột quỵ. Theo các chuyên gia, tập thể dục với mức độ từ trung bình đến nặng như chạy bộ hoặc đạp xe sẽ làm giảm nguy cơ đột quỵ. Với những người chăm tập thể dục mà vẫn bị đột quỵ thì bệnh cũng thường ít nghiêm trọng hơn và khả năng phục hồi tốt hơn so với đối tượng lười vận động.
Kiểm soát tốt huyết áp
Mức huyết áp bình thường là 120/80mmHg. Khi huyết áp của bạn nằm trong khoảng từ hơn 120/80mmHg - 139/89mmHg thì được gọi là tiền tăng huyết áp, huyết áp từ 140/90mmHg trở lên được gọi là tăng huyết áp. Ở mức tiền tăng huyết áp, nguy cơ đột quỵ tăng lên hơn 55% và nguy cơ này là 79% nếu đã ở mức tăng huyết áp.
Để phòng ngừa đột quỵ, bạn cần kiểm soát huyết áp bằng cách tập thể dục thường xuyên, ăn uống lành mạnh, giữ cân nặng điều độ, không hút thuốc và uống thuốc điều trị bệnh tăng huyết áp theo chỉ định, tuyệt đối không được tự ý bỏ thuốc ngay cả khi huyết áp đã giảm.
Uống thuốc theo chỉ dẫn
Trên thị trường có một số loại thuốc làm tăng nguy cơ đột quỵ. Chẳng hạn như thuốc giảm đau, thuốc tránh thai, thuốc kích thích điều trị rối loạn tăng động giảm chú ý,… Những loại thuốc này có thể làm tăng huyết áp và nhịp tim, dẫn đến nguy cơ đột quỵ cũng tăng theo.
Bỏ thuốc lá
Nếu bạn hút thuốc, hãy ngừng lại bởi hút thuốc làm giảm oxy trong máu, dễ dẫn đến việc hình thành các cục máu đông. Đồng thời, khói thuốc lá kích thích động mạch, tạo điều kiện cho mảng bám tích tụ trong động mạch. Chính vì vậy, những người hút thuốc có nguy cơ bị đột quỵ do thiếu máu não cục bộ cao gấp 2 lần và nguy cơ đột quỵ do xuất huyết não cao gấp bốn lần so với những người không hút thuốc.
Áp dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý
Nguyên nhân gây bệnh đột quỵ đến từ các bệnh lý tim mạch, đái tháo đường, mỡ máu... Chế độ dinh dưỡng là yếu tố quan trọng quyết định hình thành các bệnh lý này. Ăn uống với chế độ dinh dưỡng hợp lý là cách phòng tránh đột quỵ hiệu quả.
(Dinh dưỡng là yếu tố quan trong trong phòng và điều trị tai biến)
-
Ăn các loại rau củ quả chứa nhiều chất xơ: Cụ thể là những rau có màu xanh đạm như súp lơ, rau muống, bắp cải,… hay các loại hạt như đậu đen, đầu trắng, bí đỏ,… sẽ có tác dụng giảm cholesterol, làm tăng tuần hoàn máu não.
-
Ăn nhiều thịt trắng, hải sản, trứng để bổ sung protein cho cơ thể, hạn chế ăn các loại thịt đỏ.
-
Sử dụng các thực phẩm chứa acid béo Omega 3 có nhiều trong cá hồi, cá trích, cá ngừ,… giúp ngăn ngừa đông tắc mạch máu, tăng lưu lượng máu tuần hoàn.
-
Giảm muối trong chế độ ăn hàng ngày: Muối làm tăng huyết áp – nguyên nhân chính gây đột quỵ. Theo một báo cáo tại Mỹ, những người tiêu thụ hơn 4.000mg muối mỗi ngày có nguy cơ đột quỵ do thiếu máu não cục bộ cao gấp đôi so với những người tiêu thụ ít hơn 1.500mg (tương đương 2/3 thìa muối) mỗi ngày.
-
Mỗi ngày 1 quả táo: Trong một nghiên cứu của Hà Lan, những người ăn nhiều trái cây và rau có phần thịt màu trắng (tiêu biểu là táo và lê) thì khả năng bị đột quỵ thấp hơn 52% so với những người ăn ít thực phẩm này do trong đó chứa nhiều chất xơ và quercetin - một chất có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm. Ngoài táo và lê, những loại rau củ bạn nên bổ sung để giúp phòng ngừa đột quỵ là: Chuối, súp lơ, dưa chuột, hành, tỏi,…
-
Uống cà phê điều độ: Theo bác sĩ Wayne M. Clark, giám đốc Trung tâm Đột quỵ Oregon và giáo sư thần kinh học tại Đại học Khoa học & Sức khỏe Oregon ở Portland (Hoa Kỳ), tiêu thụ cà phê ở mức độ vừa phải (1-2 cốc mỗi ngày) có thể giúp bạn phòng ngừa đột quỵ. Tuy nhiên, nếu bạn uống nhiều hơn mức này, huyết áp có thể tăng cao – đây lại là yếu tố nguy cơ chính của đột quỵ. Mặt khác, những người bị phình động mạch tốt nhất không nên uống cà phê vì cà phê có thể làm động mạch suy yếu, dễ vỡ hơn.
-
Ăn sô cô la: Theo một nghiên cứu của Thụy Điển, những người ăn nhiều sô cô la có nguy cơ đột quỵ thấp hơn 17% so với những người không ăn hoặc ăn ít. Điều này được lý giải rằng, ca cao trong sô cô la chứa flavonoid, chất chống oxy hóa chống lại những tổn thương mạch máu và ngăn ngừa cục máu đông – tác nhân gây đột quỵ. Nếu không thích sô cô la, bạn có thể thay thế bằng trà xanh, rượu vang, việt quất, dâu tây, tỏi – những thực phẩm giàu flavonoid.
-
Ăn cà chua: Cà chua chứa rất nhiều lycopene, chất chống oxy hóa giúp cà chua có màu đỏ. Theo một nghiên cứu tại Mỹ, những người có nồng độ lycopene trong máu cao có nguy cơ đột quỵ thấp hơn 55% so với người có nồng độ lycopene thấp. Ngoài cà chua, lycopene có nhiều trong các loại thực phẩm màu đỏ đậm như dưa hấu, bưởi, ổi,…
-
Hạn chế các loại thực phẩm giàu chất béo, đồ chiên xào, thức ăn nhanh.
-
Hạn chế các loại đồ ngọt, thực phẩm chứa nhiều đường.
-
Hạn chế uống rượu bia, các chất kích thích.
Tránh các yếu tố gây đột quỵ:
-
Tránh các trạng thái căng thẳng, stress, không thức khuya, ngủ đủ 7h/ngày.
-
Tránh mất ngủ bằng cách tạo môi trường trong sạch, không dùng cà phê, nước chè, các chất kích thích thần kinh vào buổi tối.
-
Tránh lạnh đột ngột, không tắm khuya hoặc ở nơi có gió lùa. Giữ ổn định nhiệt độ cơ thể mình khi thời tiết đột ngột chuyển lạnh vào mùa đông hay nhiệt độ tăng cao vào mùa hè.
Sản phẩm thảo dược hỗ trợ điều trị và phòng ngừa đột quỵ não hiệu quả
Để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị đột quỵ não, ngoài những phương pháp trên, các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng sản phẩm thảo dược cho hiệu quả lâu dài mà không gây tác dụng phụ. Tiêu biểu là dược phẩm phòng chống đột quỵ tai biến An cung Vũ Hoàng Thanh Tâm.
(Ảnh: Sản phẩm An cung Ngưu hoàng hoàn Hàn Quốc chính hãng)
An cung Vũ Hoàng Thanh Tâm (An cung Hàn Quốc) sản xuất bởi Công ty dược Kwangdong Pharma (Hàn Quốc). Đây là một bài thuốc cổ truyền bào chế từ 25 loại dược liệu quý như xạ hương, ngưu hoàng, sừng linh dương, hồng sâm có tác dụng hỗ trợ hoạt huyết thông mạch, ổn định huyết áp, cải thiện tình trạng mệt mỏi, suy nhược ở người bình thường và người bị bệnh tim mạch, người bị thiểu năng tuần hoàn; Góp phần găn ngừa nguy cơ đột quỵ do bệnh tim mạch, hỗ trợ điều trị di chứng do tai biến mạch máu não, thiểu năng tuần hoàn não, rối loạn tiền đình, suy giảm trí nhớ.
Sản phẩm đã được cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc kiểm duyệt và cấp phép lưu hành từ nhiều năm nay. Một số quốc gia trên thế giới có nền y học phát triển như Mỹ, Nhật Bản đã cấp phép lưu hành sản phẩm. Tại Hàn Quốc sản phẩm Vũ Hoàng Thanh Tâm chiếm hơn 82% thị phần với doanh thu hơn 28.3 triệu USD.
Xem thêm: Câu hỏi thường gặp của bệnh nhân về Vũ Hoàng Thanh Tâm
NHẬP KHẨU VÀ CHỊU TRÁCH NHIỆM VỀ SẢN PHẨM:
Công ty TNHH Sản Xuất và Thương Mại Trung Nam Sơn
Địa Chỉ: Số 20, Quốc Lộ 3, Thôn Văn Thượng, Xã Xuân Canh, Huyện Đông Anh, Hà Nội
Email: trungnamsoncpn@gmail.com
Điện thoại: 0242.218.6666 - 0242.212.6688
Số đăng ký: 6429/2018/ĐKSP
--------------