Vì sao bạn luôn có nguy cơ đột quỵ và cách phòng ngừa?
Đột quỵ là bệnh lý cấp tính nguy hiểm, thường xảy ra đột ngột, có tỉ lệ tử vong cao nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Mỗi năm ở Việt Nam có hơn 200.000 người bị đột quỵ, hơn 50% trong số đó tử vong và chỉ có 10% sống sót là có bình phục hoàn toàn. Đáng lo ngại, đột quỵ đang có dấu hiệu ngày càng trẻ hóa, gia tăng mạnh từ 40 – 45 tuổi hay thậm chí xuất hiện cả ở tuổi 20.
1. Đột quỵ là gì?
Đột quỵ hay còn đươc gọi là tai biến mạch máu não là tình trạng não bộ bị tổn thương nghiêm trọng, xảy ra khi dòng máu cung cấp cho não bị gián đoạn hoặc có một mạch máu trong não bị vỡ. Khi đó, lượng oxy và dinh dưỡng nuôi các tế bào não bị giảm đáng kể. Trong vòng vài phút sau đó, các tế bào não không nhận đủ oxy và chất dinh dưỡng sẽ chết dần làm cho các chức năng nhận thức bị rối loạn, gây mất kiểm soát cơ bắp và nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng người bệnh trong và sau cơn đột quỵ.
Theo Giáo sư, Tiến sĩ Lê Đức Hinh, đột quỵ não là câu chuyện về chuyển hóa trong cơ thể, do 2 nguyên nhân chính: mạch não bị tắc (do mạch máu bị xơ vữa làm lòng mạch hẹp dần và tắc tại chỗ; hay cục máu đông, mảng xơ vữa di chuyển từ những vị trí khác lên động mạch não và gây tắc) hoặc mạch máu bị vỡ (do tăng huyết áp đột ngột, vỡ dị dạng động mạch não).
Hầu hết các trường hợp đột quỵ não xảy ra một cách đột ngột mà không có triệu chứng báo trước. Nhiều bệnh nhân có thể có cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua và hồi phục hoàn toàn trong vòng 24 giờ. Tuy nhiên, cơn đột quỵ não có thể người bệnh khỏe mạnh ngã gục và để lại nhiều di chứng nặng nề.
2. Phân loại đột quỵ:
Theo những phân tích trên, chúng ta có thể phân loại đột quỵ thành 3 dạng chính đó là:
(1) Đột quỵ do thiếu máu cục bộ (chiếm hơn 80% các ca đột quỵ): xảy ra khi huyết khối trong mạch máu cản trở lưu lượng máu đến não. Huyết khối di chuyển từ khu vực khác của cơ thể đến một mạch máu trong não cũng có thể gây ra đột quỵ do thiếu máu cục bộ.
(2) Đột quỵ do xuất huyết: Xảy ra khi mạch máu bị vỡ gây chảy máu vào não. Máu tích tụ từ sẽ chèn ép các mô não xung quanh. Giống như các đột quỵ khác, đột quỵ xuất huyết có thể gây chết mô não một cách nhanh chóng..
(3) Ngoài ra, còn có một dạng đột quỵ nhỏ khác được gọi là đột quỵ do thiếu máu não cục bộ thoáng qua (TIA). Một cơn thiếu máu não thoáng qua (TIA), đôi khi được gọi là ministroke tương tự như đột quỵ do thiếu máu cục bộ ở chỗ tình trạng này tạm thời chặn lưu lượng máu đến não. Tuy nhiên, không giống như đột quỵ do thiếu máu cục bộ, quá trình cung cấp máu chỉ bị gián đoạn trong thời gian ngắn, thời gian hồi phục nhanh là khoảng vài phút đến vài giờ và thường không gây ra tê liệt.
3. Các dấu hiệu cảnh báo của cơ thể trước 1 cơn đột quỵ:
Biểu hiện trên gương mặt: nhân trung lệch, miệng trở nên méo mó đặc biệt là khi cười hoặc nói chuyện, gương mặt có thể bị tê liệt thiếu cân xứng, hơi lệch qua một bên so với bình thường, hai bên má và mũi rủ xệ xuống.
Biểu hiện ở mắt: thị lực bị suy giảm, không nhìn rõ, có thể đột nhiên bị mờ một hoặc cả hai mắt. Biểu hiện này thường biểu hiện không rõ rệt nên rất khó nhận biết.
Biểu hiện ở tay chân: cơ thể mệt mỏi, tay hoặc chân trở nên yếu đuối và bị tê liệt đột ngột. Điều này thường xảy ra chỉ ở một bên của cơ thể. Nếu đau đầu ở não trái thì triệu chứng tê liệt sẽ xuất hiện ở phần cơ thể bên phải và ngược lại. Người bị đột quỵ không thể giơ cả 2 cánh tay lên cùng một lúc được.
Biểu hiện qua giọng nói: người bị đột quỵ gặp rắc rối trong việc phát âm (nói ngọng, nói không rõ chữ), môi lưỡi tê cứng và gặp khó khăn để hiểu được lời nói của người khác.
Biểu hiện thần kinh: xuất hiện những cơn đau đầu dữ dội, thường kèm theo nôn mửa.
Biểu hiện qua nhận thức: người bị đột quỵ có dấu hiệu rối loạn trí nhớ, không nhận thức được các hành vi của bản thân, thính giác kém.
Biểu hiện qua vận động: dễ vấp ngã hoặc bị chóng mặt đột ngột, mất thăng bằng hoặc mất khả năng phối hợp các cử động tay chân.
Những dấu hiệu đột quỵ có thể đến và qua đi rất nhanh. Bạn cần lắng nghe cơ thể, khi thấy các dấu hiệu này xuất hiện cần chủ động đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để được kiểm tra. Thời gian “vàng” cho bệnh đột quỵ là 60 phút, mỗi phút qua đi, mức độ tổn thương của hệ thần kinh càng nghiêm trọng và di chứng để lại càng nặng nề, khó khôi phục hơn.
4. Nguyên nhân đột quỵ là gì:
Các yếu tố bệnh lý:
Tiền sử đột quỵ: Người có tiền sử bị đột quỵ có nguy cơ cao bị đột quỵ lần tiếp theo, nhất là trong vòng vài tháng đầu. Nguy cơ này kéo dài khoảng 5 năm và giảm dần theo thời gian.
Đái tháo đường: Các vấn đề liên quan đến đái tháo đường có khả năng làm tăng nguy cơ đột quỵ gấp 4 lần so với người bình thường.
Bệnh tim mạch: Người mắc các bệnh lý tim mạch có khả năng bị đột quỵ cao hơn tới 6 lần so với người bình thường. Thay đổi và duy trì một lối sống tích cực sẽ đem lại hiệu quả bất ngờ trong việc giảm nguy cơ bị đột quỵ và phục hồi chức năng sau cơn đột quy.
Cao huyết áp: Cao huyết áp tăng nguy cơ bị đột quỵ gấp 3 lần so với người bình thường, gây gia tăng sức ép lên thành động mạch, lâu dần khiến thành động mạch bị tổn thương dẫn đến xuất huyết não. Ngoài ra, cao huyết áp còn tạo điều kiện cho các cục máu đông hình thành, cản trở quá trình lưu thông máu lên não. Khám huyết áp thường xuyên là một trong những biện pháp đơn giản để tìm ra nguyên nhân đột quỵ.
Mỡ máu: Cholesterol cao có thể tích tụ trên thành động mạch, tạo thành vật cản gây tắc nghẽn mạch máu não.
Thừa cân, béo phì: Người bị thừa cân béo phì có thể dẫn đến nhiều bệnh như cao huyết áp, mỡ máu, tim mạch. Tăng nguy cơ bị đột quỵ.
Hút thuốc: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, người hút thuốc có nguy cơ bị đột quỵ cao gấp 2 lần. Khói thuốc làm tổn thương thành mạch máu, gia tăng quá trình xơ cứng động mạch. Thuốc lá cũng gây hại cho phổi, khiến tim làm việc nhiều hơn, gây tăng huyết áp.
Lối sống không lành mạnh: ăn uống không điều độ, không cần bằng đầy đủ các loại dưỡng chất; lười vận động là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ.
Ngoài ra, đột quỵ cũng được cho là hậu quả của việc lười vận động, hút nhiều thuốc lá, lạm dụng rượu, chất gây nghiện như heroin, amphetamin...
Các yếu tố không thể thay đổi
Tuổi tác: Bất cứ ai cũng có nguy cơ bị đột quỵ. Tuy nhiên, người già có nguy cơ đột quỵ cao hơn người trẻ. Đặc biệt là từ sau 50 tuổi, cứ mỗi 10 năm, nguy cơ bị đột quỵ lại tăng lên gấp đôi.
Giới tính: Nam giới có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn nữ giới
Tiền sử gia đình: Người có người thân từng bị đột quỵ hoặc mắc các bệnh lý nhồi máu cơ tim, thiếu máu não thoáng qua có nguy cơ đột quỵ cao hơn so với người bình thường..
Chủng tộc: Người Mỹ gốc Phi có nguy cơ mắc đột quỵ cao gần gấp đôi so với người da trắng.
5. Cách phòng tránh đột quỵ
Chế độ dinh dưỡng hợp lý
Nguyên nhân gây bệnh đột quỵ đến từ các bệnh lý tim mạch, đái tháo đường, mỡ máu... Chế độ dinh dưỡng là yếu tố quan trọng quyết định hình thành các bệnh lý này. Ăn uống với chế độ dinh dưỡng hợp lý là cách phòng tránh đột quỵ hiệu quả.
Các loại thực phẩm giúp phòng tránh đột quỵ:
-
Thực phẩm giàu Omega-3 như cá hồi, cá ngừ, cá thu.
-
Ăn nhiều thịt trắng, trứng để bổ sung protein cho cơ thể
-
Đậu lăng, rau có màu sẫm, măng tây, bông cải, các loại hạt, củ cải…giàu folate.
-
Thực phẩm giúp giảm Cholesterol xấu như yến mạch, đậu nành, hạnh nhân.
-
Thực phẩm giàu magie như ngũ cốc, chuối, quả bơ, các loại đậu, rong biển, mâm xôi…
-
Uống nhiều nước lọc, nước trái cây để bổ sung vitamin, tăng cường tuần hoàn.
(Các thực phẩm tốt cho người đột quỵ)
Một số thực phẩm cần tránh:
-
Thức ăn đóng hộp và chế biến sẵn.
-
Không ăn hoặc chế biến các món ăn quá mặn như cà muối, dưa muối…vì nạp vào cơ thể một lượng muối lớn liên tục dễ khiến huyết áp tăng cao.
-
Hạn chế ăn thịt đỏ, sữa và các sản phẩm từ thịt và sữa vì đây là nhóm thực phẩm có nhiều chất béo bão hòa, không có lợi cho sức khỏe tim mạch.
-
Không ăn quá nhiều trứng, thực phẩm chứa nhiều cholesterol như: bơ thực vật, tôm, khoai tây chiên, gan động vật, phô mai…
-
Hạn chế hoặc bỏ bia rượu, thuốc lá để ngăn chặn quá trình xơ vữa động mạch, giảm nguy cơ tái phát đột quỵ.
Tập thể dục hàng ngày
Tập thể dục giúp tăng cường tuần hoàn máu trong cơ thể, nâng cao sức khỏe, giúp tim khỏe mạnh. Tập thể dục 30 phút mỗi ngày, ít nhất 4 lần mỗi tuần sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, dẫn đến đột quỵ.
Giữ ấm cơ thể
Trời lạnh có thể khiến mạch máu bị co lại, gây tăng huyết áp, tăng áp lực lên thành mạch khiến mạch máu bị vỡ gây ra tình trạng đột quỵ. Cần giữ ấm cơ thể, giữ gìn sức khỏe, đặc biệt là với người lớn tuổi trong thời điểm giao mùa.
Không hút thuốc lá
Hút là là một trong những nguy cơ làm tăng khả năng bị đột quỵ. Thuốc lá còn gây hại cho sức khỏe của bản thân và những người xung quanh. Nếu bỏ thuốc lá trong vòng từ 2 - 5 năm, nguy cơ bị đột quỵ sẽ giảm xuống đáng kể.
Kiểm tra sức khỏe định kỳ
Kiểm tra sức khỏe định kỳ sớm phát hiện các yếu tố gây đột quỵ và chủ động can thiệp sẽ giúp phòng tránh đột quỵ hiệu quả.
Những người mắc các bệnh lý đái tháo đường, tim mạch, mỡ máu càng cần đi khám sức khỏe định kỳ để kiểm soát tình trạng bệnh, không để các chỉ số vượt quá mức nguy hiểm gây ra đột quỵ.
Sử dụng các sản phẩm hỗ trợ phòng ngừa và điều trị tai biến, đột quỵ:
Tại Việt Nam và các nước có nền Đông y phát triển như Hàn Quốc, Trung Quốc có nhiều bài thuốc hỗ trợ điều trị các bệnh lý liên quan đến tuần hoàn não, tim mạch phòng ngừa tai biến mạch máu não. Trong đó có thể kể đến bài thuốc cổ truyền Woohwang Chung Sim Won có sử dụng 3 loại nguyên liệu quý là xạ hương nhân sâm và ngưu hoàng.
(Ảnh: Sản phẩm An cung Ngưu hoàng hoàn Hàn Quốc chính hãng)
Xạ hương là hạch thơm phơi khô của con hươu xạ, có mùi thơm rất bền, có tác dụng hoạt huyết tán kết, khai khiếu tinh thần. Chất muscone ceton xạ hương có tác dụng hưng phấn hệ thần kinh trung ương. Đây là một trong những tác dụng khai khiếu của xạ hương, giúp cải thiện tuần hoàn não, ngăn chặn phù não đồng thời còn làm tăng khả năng thích nghi của hệ thần kinh trung ương khi rơi vào trạng thái thiếu oxy. Ngoài ra còn có tác dụng hưng phấn tim cô lập làm cho lưu lượng máu của động mạch vành tăng gấp đôi giúp hoạt huyết, tán kết, giảm nguy cơ tắc mạch máu.
Xem thêm: Tác dụng của Xạ hương trong điều trị đột quỵ
Theo nhiều tài liệu xưa, ngưu hoàng là sỏi lấy ra từ túi mật của trâu, bò, ngựa, đặc biệt hiệu quả trong điều trị ho suyễn. an thần, chống co giật và hạ sốt, chấn hưng trung khu thần kinh. Có tác dụng kháng viêm, tăng tính thẩm thấu của mạch máu. Thành phần taurocholic acid trong ngưu hoàng có tác dụng giải nhiệt, an thần, tiêu viêm, trị động kinh, sốt cao hôn mê co giật...Ngưu hoàng là thành phần quan trọng trong phương thuốc cổ truyền An cung ngưu hoàng hoàn.
Nhân sâm được coi như tiên dược của nền đông y Hàn quốc, có tác dụng giảm xơ vữa động mạch, giảm nguy cơ hình thành các cục máu đông làm tắc nghẽn mạch máu, gây ra đột quỵ. Chất Ginsenoside có trong sâm hỗ trợ rất tốt trong việc giảm lượng Cholesterol xấu trong máu, bảo vệ và ngăn ngừa các nguy cơ tai biến mạch máu não. Nhân Sâm còn có tác dụng hỗ trợ và bảo vệ hệ thần kinh trong thời gian thiếu máu và bị tổn thương, chống lại hiện tượng phù não, thúc đẩy các hoạt động của acetylcholine – một chất trong não ảnh hưởng đến trí nhớ giúp điều trị di chứng giảm trí nhớ hiệu quả.
An cung Vũ Hoàng Thanh Tâm (An cung Hàn Quốc) sản xuất bởi Công ty dược Kwangdong Pharma (Hàn Quốc). Đây là một bài thuốc cổ truyền bào chế từ 25 loại dược liệu quý như xạ hương, ngưu hoàng, sừng linh dương, hồng sâm có tác dụng hỗ trợ hoạt huyết thông mạch, ổn định huyết áp, góp phần găn ngừa nguy cơ đột quỵ do bệnh tim mạch, hỗ trợ điều trị di chứng do tai biến mạch máu não, thiểu năng tuần hoàn não, rối loạn tiền đình, suy giảm trí nhớ.
Sản phẩm đã được cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc kiểm duyệt và cấp phép lưu hành từ nhiều năm nay. Một số quốc gia trên thế giới có nền y học phát triển như Mỹ, Nhật Bản đã cấp phép lưu hành sản phẩm. Tại Hàn Quốc sản phẩm Vũ Hoàng Thanh Tâm chiếm hơn 82% thị phần với doanh thu hơn 28.3 triệu USD.
NHẬP KHẨU VÀ CHỊU TRÁCH NHIỆM VỀ SẢN PHẨM:
Công ty TNHH Sản Xuất và Thương Mại Trung Nam Sơn
Địa Chỉ: Số 20, Quốc Lộ 3, Thôn Văn Thượng, Xã Xuân Canh, Huyện Đông Anh, Hà Nội
Email: trungnamsoncpn@gmail.com
Điện thoại: 0242.218.6666 - 0242.212.6688
Số đăng ký: 6429/2018/ĐKSP
--------------